Bạn có biết thiếu canxi gây ra 147 loại bệnh?

Canxi là yếu tố quen thuộc mà khi nhắc đến gần như mọi người đều biết. Tôi biết điều này, bạn đương nhiên cũng biết và mọi người ngoài kia đều biết nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi bạn biết được bao nhiêu hay chỉ biết là ồ nó tốt cho cơ thể thế thôi. Một từ tốt có lẽ chưa đủ diễn tả cũng như giúp bạn nhận thức được đúng đắn tầm quan trọng của yếu tố này. Trên thực tế theo thống kê từ bộ y tế thiếu canxi gây ra 147 loại bệnh, một con số không nhỏ cho một loại khoáng chất nhỏ.Vậy làm thế nào để cung cấp canxi đúng và đủ cho cơ thể, cùng chúng tôi tìm hiểu để có cái nhìn rõ hơn nhé.

Tầm quan trọng của canxi với sức khỏe
Tầm quan trọng của canxi với sức khỏe

Tầm quan trọng của canxi  

Những con số dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu hơn về canxi và tầm quan trọng của nó khi việc thiếu canxi gây ra 147 loại bệnh.

– Trong thực tế chiếm 2% trọng lượng của cơ thể, chúng tồn tại nhiều nhất trong xương, tóc, móng và một phần rất nhỏ trong máu, dich tế bào… Không chỉ là tồn tại khoáng chất này còn tham gia vào toàn bộ các hoạt động của cơ thể.

– Theo thống kê thì nhu cầu canxi của 1 người trưởng thành là 800 đến 1000mg/ngày, phụ nữ có thai và người cao tuổi lên tới 1200 đến 1500mg/ngày. Trong khi trẻ em ngoài 7 tuổi trở lên cần ít nhất 1000 cho đến 1200 mg canxi/ngày. Có thể dễ dàng thấy được đối tượng trẻ em người cao tuổi, phụ nữ có thai là 3 đối tượng có nhu cầu cao về yếu tố này. Bởi thế bạn cần lưu ý để điều chỉnh phù hợp nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Vậy thiếu canxi gây ra các bệnh gì?

Thiếu canxi gây ra 147 loại bệnh một con số không nhỏ tuy nhiên dưới đây tôi sẽ liệt kê ra một vài ảnh hưởng nghiêm trọng bao quát để bạn có thể có được cái nhìn rõ nét hơn.

Thiếu canxi ảnh hưởng đến răng
Thiếu canxi ảnh hưởng đến răng

– Thiếu canxi ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể

Canxi tham gia vào toàn bộ các hoạt động của cơ thể bởi thế nó không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, giúp chắc răng chống còi xương mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số kích thích tố…

– Thiếu canxi ảnh hưởng đến hệ xương

Nhắc đến canxi thì đương nhiên phải nhắc đến hệ xương bởi 99% canxi trong cơ thể nằm bởi hệ xương, đây là thành phần chính cấu tạo lên hệ xương. Thiếu canxi sẽ dẫn đến còi xương chậm phát triển ở trẻ nhỏ và loãng xương sưng đau xương khớp ở người già.

– Thiếu Canxi ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Canxi đóng vai trò như chỉ huy của các phản ứng miễn dịch nó phát hiện ra những tác nhân gây bệnh truyền thông tin đến và kích hoạt hệ thống miễn dịch ngăn chặn kẻ xâm lược. Bởi vậy thiếu canxi cũng là một yếu tố gây lên suy giảm miễn dịch, trong nhiều trường hợp trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, người ta sẽ bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể sẽ đẩy lùi bệnh tật.

– Thiếu canxi ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Ion canxi đóng vai trò quan trọng trong việc đẫn truyền xung thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động dẫn truyền thần kinh dẫn đến suy giảm cảm giác. Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.Người già thiếu canxi thường sẽ có biểu hiện thần kinh suy nhược và năng lực điều tiết thần kinh bị suy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường

– Thiếu canxi ảnh hưởng đến cơ bắp

Không chỉ là xương cơ bắp cũng được coi như một yếu tố chịu ảnh hưởng nhiều từ canxi. Thiếu canxi gây ra 147 loại bệnh nhưng một trong những bệnh ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể làm giảm sự đàn hồi của cơ bắp khiến cho việc vận động bị giảm đi các mệt mỏi và hay đau yếu không làm được việc nặng

– Thiếu canxi cũng khiến cho cơ tim hoạt động kém

giảm khả năng lưu thông máu khiến các hoạt động trở nên ngưng trệ và khó khăn, giảm tinh thần, làm việc nặng sẽ dẫn đến thở dốc và dễ vã mồ hôi.Thiếu canxi cũng dẫn đến tiêu hóa kém, gây chán ăn, đầy bụng khiến cơ thể không thể hoạt động như ý muốn.

Thiếu canxi trẻ biếng ăn
Thiếu canxi trẻ biếng ăn

Cách khắc phục việc thiếu canxi

Có thể thấy được tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể bởi thể cần điều chỉnh canxi cho phù hợp với cơ thể là một việc rất quan trọng. 

– Khắc phục bằng thực phẩm tự nhiên

Trước đây việc bổ sung canxi chủ yếu dựa vào các thực phẩm giàu canxi có sẵn trong tự nhiên qua quá trình hấp thụ của cơ thể phối hợp tắm nắng đều đặn giúp tổng hợp canxi cho cơ thể.

Các loại thực phẩm được cho là giàu canxi và được khuyên sử dụng đấy là trứng sữa, bơ, hải sản… việc bổ sung một lượng đầy đủ sẽ giúp cơ thể nạp đủ canxi còn thiếu hạn chế được các bệnh lý do thiếu canxi gây nên. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm sau:

  1.  Ăn các loại rau củ như lá mù tạc, cải thìa, đậu bắp, bông cải, bí chanh, rau bina và củ cải.
  2. Các loại hạt cũng góp phần bổ sung một lượng canxi như lạc, đậu phộng bạn nên năng đưa chúng vào thực đơn sẽ giúp bạn có được một chế độ dinh dưỡng với canxi được bổ sung đều đặn.
  3. Uống các loại sữa như sữa bò nguyên kem hoặc sữa đậu nành
  4. Ăn thêm các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ…
  5. Các loại hải sản như tôm cua cá, cá mòi, cá thu các loại hải sản nguyên xương, đây chính là nguồn thực phẩm dễ tìm nhưng bổ sung một lượng dồi dào canxi hơn bao giờ hết
  6. Uống thêm bột ngũ cốc và nước hoa quả như nước cam để bổ sung canxi
  7. . Giảm các yếu tố có thể gây ức chế hoặc kìm hãm việc hấp thụ canxi như thuốc lá, caffe hay cũng không nên ăn quá mặn làm giảm hiệu quả của việc hấp thụ canxi
Thực phẩm giúp bổ sung canxi
Thực phẩm giúp bổ sung canxi

– Khắc phục bằng thực phẩm bổ sung

Ngày nay các sản phẩm bổ sung nhất là các sả phẩm từ sữa luôn giàu canxi cũng giúp rất nhiều trong việc giảm thiểu các bệnh lý liên quan đến thiếu canxi, suy giảm sức khỏe

Trên thực tế thiếu canxi gây ra những bệnh lý nghiêm trọng nhưng thừa canxi còn mang đến những hiểm họa nghiêm trọng hơn. Vậy làm thế nào để điều chỉnh đủ lượng canxi cơ thể cần bạn không thể cân đo đong đếm một loại nguyên tố vi lượng trong thực phẩm nạp vào hàng ngày. vậy đâu là giải pháp cho vấn đề nan giải này?

Các sản phẩm như thực phẩm bổ sung chính là giải pháp cho vấn đề này bởi trong thực phẩm thông thường bạn khó có thể định lượng được các sản phẩm chứa bao nhiêu canxi bạn phải ăn bao nhiêu mới đủ lượng bạn còn thiếu, hay bạn cần nạp bao nhiêu cho cơ thể để không rơi vào tình trạng thiếu hụt canxi. Còn đối với thực phẩm bổ sung lượng này được định rõ, bạn chỉ cần  điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng. Nhất là các sản phẩm chuyên dụng cũng cấp canxi cho cơ thể, bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt hơn hẳn.

Một trong nhưng sản phẩm cung cấp canxi hiệu quả và phù hợp cho nhiều đối tượng đấy là sữa non Alpha Lipid. Đây là một sản phẩm nhập khẩu nổi tiếng cung cấp hàm lượng canxi cao vượt trội cho so với sữa thông thường chiếm 1000mg cho 16g sữa (thông thường là 1 cốc).

Có thể bạn quan tâm: Sữa non Alpha Lipid hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương và thoái hóa khớp

Sữa non Alpha Lipid giúp bổ sung canxi
Sữa non Alpha Lipid giúp bổ sung canxi

Sản phẩm cũng có thể sử dụng cho nhiều đối tượng nhất là trẻ em, người già, phụ nữ có thai… đây cũng là những đối tượng có nhu cầu cao về canxi, bởi thế bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm này sử dụng cho gia đình. Không những thế sản phẩm này còn cũng cung cấp nhiều hơn những gì bạn biết và thấy cần. Không chỉ là hàm lượng canxi cao mà còn là một hệ thống dinh dưỡng cơ thể đặc biệt cần như kháng thể, các vitamin quan trọng và nhiều khoáng chất.

Alpha Lipid còn được đánh giá là sản phẩm sữa tốt nhất trên thế giới bởi thế bạn có thể sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể với một liều lượng phù hợp có thể thấy được hiệu quả trong thời gian ngắn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm công dụng sữa non Alpha Lipid để an tâm hơn trong việc lựa chọn

Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp cho bạn có cái nhìn rõ hơn về tác dụng cũng như mức độ nguy hiểm khi thiếu canxi thiếu canxi gây ra 147 loại bệnh cho cơ thể cùng với đó là cách khắc phục bằng các loại thực phẩm khác nhau. Chúc bạn có được lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe gia đình.

Bình luận