Các loại kháng thể quan trọng với cơ thể người

Trong cơ thể mỗi người đều tồn tại một lượng kháng thể nhất định giúp tự động bảo vệ cơ thể với những tác động tiêu cực từ môi trường. Đối tượng trẻ em cũng không ngoại lệ tuy nhiên hệ miễn dịch của trẻ lại chưa hoàn thiện và dễ dàng chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường. Tuy nhiên bằng việc sử dụng sữa mẹ hoặc các sản phẩm cung cấp hàm lượng kháng thể cao thì điều này cũng được giải quyết phần nào. Tuy nhiên các mẹ cũng cần nắm được các loại kháng thể quan trọng với trẻ để có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của trẻ giúp trẻ phát triển hoàn thiện nhất.

Các loại kháng thể quan trọng với trẻ
Các loại kháng thể quan trọng với trẻ

1. Kháng thể IgG

Nhắc đến kháng thể đầu tiên phổ biến và khá nhiều người biết đến đấy là IgG. IIg còn được gọi là Immuno Globulin G là một trong số những globulin miễn dịch của cơ thể. IGG chiếm đến gần 80% tổng lượng kháng thể và là loại kháng thể phổ biến nhất của cơ thể.

– Chức năng của kháng thể IgG

– Hoạt hóa bổ thể là tổng hợp các protein huyết tương giúp đáp ứng những nhu cầu về miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. giúp lọc các kháng nguyên ra khỏi cơ thể.

– Thúc đẩy quá trình tìm kiếm và bắt các tác nhân lạ là các kháng nguyên có hại cho cơ thể

– Vô hiệu hóa các virus các vi khuẩn trước khi chúng có khả năng gây bệnh cho cơ thể

– Trung hòa độc tố từ các yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài tránh cho chúng có khả năng phát tán.

– Cơ thể thiếu IgG sẽ ra sao?

Cơ thể thiếu IGG sẽ làm hệ miễn dịch giảm sút khiến cơ thể dễ dàng mắc các bệnh như: nhiễm trùng đường hô hấp, viêm đa xoang, viêm phổi, viêm phế quản, gây tổ thương đường hô hấp, nhiễm trùng tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Hầu hết những người có biểu hiện thiếu IgG đều phải dùng thuốc kháng sinh, thường xuyên xảy ra tình trạng mất ngủ, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây phát sinh nhiều những bệnh khác.

– Bổ sung IgG bằng cách nào?

Hiện nay việc bổ sung IgG chủ yếu thông qua các loại thực phẩm chức năng với hàm lượng nhất định hoặc đưa qua đường tiêm. Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều các sản phẩm được khẳng định là chứa kháng thể IgG đặc biệt là sữa non, các sản phẩm này đều chứa những kháng thể quan trọng nhất là đối với trẻ nhỏ.

Kháng thể có lợi cho trẻ
Kháng thể có lợi cho trẻ

2. Kháng thể IgA

Không nhiều như IgG IgA chỉ chiếm 10-15 % tổng Globulin miễn dịch trong huyết thanh tuy vậy IgA lại là thành phần miễn dịch chính trong dịch ngoại tiết như sữa, nước bọt, nước mắt, dịch nhầy khí quản, đường sinh dục, đường tiêu hóa.

– Chức năng của kháng thể IgA

– Là thành phần kháng thể chính trong dịch tiết cơ thể nên IgA c-hịu trách nhiệm ngăn chặn việc xâm nhập của các tác nhân bên ngoài qua các thành phần dịch tiết cơ thể, đây là những khu vực vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bởi thế IgA cũng đóng một vai trò không hề nhỏ.

– Ngoài việc phát hiện các loại vi khuẩn virus IgA còn trực tiếp ngưng tụ trung hòa các vi khuẩn virus loại bỏ chúng trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

– Miễn dịch tại chỗ

– Cơ thể thiếu IgA sẽ ra sao?

– Lượng IgA tiết được sinh ra trong mỗi ngày lớn hơn lượng của bất kỳ globulin miễn dịch nào khác bởi thế nếu cơ thể thiếu IgA sẽ trở lên suy giảm miễn dịch tại các khu vực thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài dễ mắc bệnh hơn.

– IgA tiết còn có một chức năng hết sức quan trọng trong việc sinh ra miễn dịch tại chỗ của đường tiêu hoá, đường hô hấp, tiết niệu sinh dục vì đây là những con đường chính để phần lớn các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể bởi thế hệ miễn dịch cơ thể sẽ bị suy yếu nhanh hơn so với thông thường.

– Bổ sung kháng thể IgA như thế nào?

–  Cũng giống như hầu hết các loại kháng thể khác IgA cũng được bổ sung chủ yếu ở các loại thực phẩm dinh dưỡng, và hầu như không có trong các loại thực phẩm thông thường. Một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng tồn tại nhiều nhất có thể kể đến là sữa non. Các loại sữa non thường chứa nhiều thành phần kháng thể bởi thế không chỉ bổ sung IgA các loại kháng thể khác cũng tồn tại nhiều trong sữa non.

3. Kháng thể IgM

ít hơn của IgA IGM chỉ chiếm 5-10 % lượng globulin dịch huyết thanh Tuy nhiên đây lại là Globulin được tổng hợp đầu tiên ở trẻ sơ sinh. Cấu trúc pentamer của IgM khiến lớp kháng thể này có một số các tính chất riêng biệt khiến chúng có khả năng dễ kết hợp với các kháng nguyên đa chiều như virus và hồng cầu. Điều này kiến cho mức ngưng kết của IgM có khả năng ngưng kết gấp 100 đến 1000 lần so với IgG. Bởi thế chỉ cần một lượng nhỏ IgM với một lượng virus, bởi thế chúng được coi là có tính hoạt hóa mạnh.  Do có kích thước lớn nên IgM chỉ có trong lòng mạnh với nồng độ thấp.

– Chức năng của kháng thể IgM

– IgM rất háu kháng nguyên nhờ tính Polymer nên rất hiệu quả trong việc hoạt hóa bổ thể.

– Được coi như một kháng thể tự nhiên được lưu hành tự do trong máu.

– IgM là Immunoglobulin đầu tiên được sản xuất bởi tế bào B trưởng thành đóng vai trò trong việc bảo vệ trẻ khi các kháng thể khác chưa được sản xuất ra.

– Cơ thể thiếu kháng thể IgM sẽ ra sao?

– IgM có hiệu quả hơn IgG trong việc hoạt hoá bổ thể mặc dù lượng IgG chiến đến hơn 90% kháng thê của cơ thể. Bởi thế nếu cơ thể thiếu IgM khả năng kháng thể cũng bị giảm sút đáng kể mặc dù loại kháng thể này chỉ có nồng độ thấp.

– Bổ sung IgM như thế nào?

– Loại kháng thể này tồn tại khá ít trong cơ thể bởi thế có thể bổ sung một lượng nhỏ qua đường tiên hoặc cũng có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm bổ sung như các loại sữa non của bò.

Kháng nguyên trong cơ thể trẻ
Kháng nguyên trong cơ thể trẻ

4. Kháng thể IgE

IgE chiếm khá ít chỉ chiếm khoảng hơn 1% trong các loại kháng thể. IgE tồn tại phần lớn trong bạch cầu ái kiềm và tế bào mast. IgE gắn với các thụ thể dành cho FC trên bề mặt bạch cầu ái kiềm ở máu ngoại vi và tế bào mast ở mô

– Chức năng của kháng thể IgE

– Giải phóng các chất trung gian hóa học có tác dụng chiêu mộ các loại tế bào khác nhau để chống lại ký sinh trùng hiện tượng này được gọi là trung hòa các ký sinh trùng.

– Giải quyết các vấn đề dị ứng.

– Thiếu IgE cơ thể sẽ ra sao?

– Do tác dụng làm tăng tính thấm mao mạch mà hệ thống [IgE – tế bào mast – các amin hoạt mạch] được ví như “người canh cửa” tại những nơi mà kháng nguyên có thể vào cơ thể bởi thế thiếu IgE cũng khiến cho người canh cửa này biến mất và các kháng nguyên này có thể xâm nhập vào cơ thể dễ dàng mà không bị ngăn cấm

– Ngoài ra sự thoát bọng của tế bào mast bởi IgE cũng có thể làm giải phóng các chất trung gian hoá học có tác dụng chiêu mộ các loại tế bào khác nhau để chống lại ký sinh trùng. Bởi thế nếu thiếu IgE các ký sinh trùng trong cơ thể sẽ hoạt đông ngày một mạnh hơn.

– Bổ sung IgE bằng cách nào?

– Giống như các kháng thể anh chị em thì IgE cũng không ngoại lệ khi được bổ sung chủ yếu bằng sữa non hoặc các loại thuốc bổ xung kháng thể cho cơ thể.

5. Kháng thể Immunoglobulin

– Kháng thể Immunoglobulin là gì?

Immunoglobulin, còn được gọi là kháng thể, là các phân tử glycoprotein được sản xuất bởi các tế bào plasma (các tế bào máu trắng). Chúng hoạt động như một phần quan trọng của hệ miễn dịch bằng cơ chế nhận biết và gắn kết đặc biệt với các kháng nguyên và tiêu diệt chúng tránh ảnh hưởng đến cơ thể, chẳng hạn như gắn vào vi khuẩn hoặc vi-rút để tiêu diệt hoặc thay đổi cấu trúc khiến chúng mất khả năng gây bệnh.

Phản ứng miễn dịch kháng thể rất phức tạp nhưng cực kỳ cụ thể. Các lớp và globulin miễn dịch khác nhau về đặc điểm sinh học, cấu trúc, độ đặc hiệu và phân bố. Do đó, việc đánh giá kiểu gen immunoglobulin có thể cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về đáp ứng miễn dịch dịch thể phức tạp. Đánh giá và hệ thống về cấu trúc các lớp globulin miễn dịch cũng rất quan trọng cho việc lựa chọn và phân tích hệ thống miễn dịch cho cơ thể cùng với đó là tạo ra các kháng thể quan trọng cho cơ thể.

Cơ chế hoạt động của Immunoglobulin
Cơ chế hoạt động của Immunoglobulin

– Cơ chế hoạt động của Immunoglobulin

Immunoglobulins xảy ra ở hai dạng chính là kháng thể hòa tankháng thể gắn màng.

Các globulin miễn dịch liên kết màng được liên kết không cộng hóa trị với hai peptit phụ trợ, tạo thành phức hợp thụ thể kháng nguyên tế bào B. Các thụ thể kháng nguyên đầu tiên được biểu hiện bằng tế bào B là IgM và IgD. Các thụ thể tế bào B (BCR) chỉ có thể liên kết các kháng nguyên. Nó là dị tính của Ig alpha và Ig beta cho phép tế bào chuyển tải tín hiệu và đáp ứng với sự hiện diện của các kháng nguyên trên bề mặt tế bào. Các tín hiệu được tạo ra gây ra sự tăng trưởng và tăng sinh của tế bào B và sản xuất kháng thể bên trong tế bào plasma.

Các kháng thể khác nhau được tạo ra bởi các tế bào plasma được phân loại theo kiểu mẫu, mỗi loại khác nhau về chức năng và phản ứng kháng nguyên chủ yếu do sự thay đổi cấu trúc. Năm lớp kháng thể chính đã được xác định trong các động vật có vú nhau: IgA, IgD, IgE, IgG và IgM. Phân loại này dựa trên sự khác biệt về trình tự axit amin trong vùng liên tục (Fc) của chuỗi nặng kháng thể. IgG và IgA được nhóm lại thành các lớp con (ví dụ, ở người IgG1, IgG2, IgG3, IgG4, IgA1 và IgA2) dựa trên sự khác biệt nhỏ trong chuỗi chuỗi amino acid nặng.

Việc xác định các phân lớp riêng lẻ có liên quan trong việc đánh giá các suy giảm miễn dịch sơ cấp hoặc đáp ứng miễn dịch, đặc biệt nếu tổng nồng độ IgG hoặc IgA không bị thay đổi hoặc tăng lên.

Một trong những chức năng chính của tế bào B trong khả năng miễn dịch thích nghi là tạo ra một phản ứng humoral thông qua việc tiết ra các kháng thể đặc hiệu để giải quyết các cơ quan xâm nhập và các sản phẩm độc hại của chúng. Một số các tế bào này có thể trải qua một “lớp chuyển đổi” gây ra biểu hiện của một kiểu dáng kháng thể mới. Ví dụ, kiểu gen kháng thể có thể chuyển từ IgM thành kháng thể của tất cả các lớp có thể (ví dụ: IgG1, … IgG4, IgE). Trong quá trình chuyển đổi này, vùng liên tục của chuỗi nặng được thay đổi, nhưng không thay đổi vùng biến của chuỗi nặng. Chuyển đổi này không ảnh hưởng đến tính đặc hiệu của kháng thể đối với kháng nguyên của nó, nhưng nó làm thay đổi các chức năng tác động mà mỗi lớp của kháng thể có thể thực thi.

Các đáp ứng miễn dịch có thể khác nhau với mỗi kháng nguyên được trình bày cho hệ thống miễn dịch, vì vậy việc định lượng các mức kháng thể cụ thể giúp giải thích đáp ứng miễn dịch sau khi chủng ngừa hoặc chủng ngừa.

– Bổ sung immunoglobulins cho cơ thể bằng cách nào?

tăng cường immunoglobulins cho cơ thể 
tăng cường immunoglobulins cho cơ thể

Có thể dễ dàng thấy được tầm quan trọng của yếu tố này với cơ thể tuy nhiên làm thế nào để tăng yếu tố này giúp cho hệ miễn dịch luôn ổn định và được giữ ở trạng thái tốt nhất.

Ăn uống đúng cách và đầy đủ dinh dưỡng

Cung cấp đầy đủ Protein

Một chế độ ăn cân bằng sẽ đảm bảo cátc chất dinh dưỡng thích hợp có thể đến được tủy xương, nơi sản sinh ra các tế bào bạch cầu.Bởi thế hãy bắt đầu bổ sung nhiều protein, thành phần quan trọng nhất của bạch cầu. Bạn có thể bổ sung  protein từ nhiều thực phẩm có sẵn trong bữa ăn hàng ngày như thịt, cá, trứng, sữa hay rau củ…

Cung cấp chất béo tốt

Tránh chất béo bão hòa và ăn nhiều chất béo không bão hòa. Chất béo bão hòa làm khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tuy nhiên chất béo không bão hòa lại giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin tan trong chất béo. Các loại “chất béo tốt” này có trong ngô, vừng, đậu nành và dầu hạt cải.

Ăn ít Carbohydrates

Việc tiêu thụ một lượng vừa đủ bột mì, ngô và ngũ cốc giúp tạo ra năng lượng mà cơ thể cần để sản sinh ra những tế bào bạch cầu. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều loại thức ăn này sẽ làm giảm mức T-lymphocytes từ đó làm giảm các phản ứng miễn dịch.

Sử dụng nhiều các chất chống oxi hóa

Việc chống oxi hóa giúp cho các vitamin, chất khoáng và các dưỡng chất khác giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong cơ thể.

Bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Có khá nhiều thực phẩm chứa những chất kháng viêm khá tốt bạn có thể nạp trực tiếp vào cơ thể giúp cơ thể có được các kháng thể tự nhiên và không gây tác dụng phụ. Các loại thực phẩm có thể kể đến ở đây như tỏi, cải xoăn, nấm linh chi, sữa chua, bột trà xanh…

Sử dụng vitamin và các thực phẩm bổ sung
Sử dụng vitamin và các thực phẩm bổ sung

Sử dụng vitamin và các thực phẩm bổ sung

Dùng thực phẩm bổ sung sữa non

Nếu có một hệ thống miễn dịch yếu, có lẽ bạn cần thực phẩm bổ sung. Bột sữa non chứa globulin miễn dịch (immunoglobulins) là một lựa chọn thuận tiện vì có thể mua không cần toa dưới dạng sữa bột mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Một sản phẩm bạn có thể tham khảo đấy là sản phẩm sữa non New Zealand – Alpha Lipid sản phẩm sữa non chất lượng hàng đầu thế giới.

Vitamin và khoáng chất

Đây là 2 yếu tố cần thiết và muốn đầy đủ vitamin cần nạp rất nhiều các loại thực phẩm đa dạng và phong phú. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng việc này là khó khăn với phần lớn mọi người bởi thế mà các loại vitamin bổ sung ra đời. Tuy vậy các sản phẩm này cần bổ sung theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Và còn rất nhiều các loại kháng thể khác tuy nhiên tỉ lệ thấp đây chỉ là một vài các kháng thể quan trọng trong cơ thể mỗi loại với chức năng khác nhau phù hợp với cơ thể từng loài. Chúng kết hợp với nhau tạo thành hệ thống miễn dịch hoàn hảo giúp bảo vệ cơ thể người khỏi các tác nhân có hại cho cơ thể con người .

Trên đây là một vài gợi ý của chuyên gia bạn có thể tham khảo để có một cái nhìn rõ nét hơn về kháng thể và khả năng chống chọi bệnh tật của cơ thể.

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu hơn và biết cách bảo vệ sức khỏe một cách đúng đắn nhất. Mọi thông tin thắc mắc về các loại kháng thể bạn có thể liên hệ 0989.290.066 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận