Cách trữ sữa cho bé an toàn nhất

Hiện nay việc nuôi con không còn trở nên quá vất vả như trước đây nhờ sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc hiện đại. Mẹ không còn phải luôn kè kè bên bé 24/24 trong khoảng thời gian đầu sau khi sinh. Các mẹ vẫn có thể an tâm làm việc của mình mà vẫn có thể đảm bảo luôn có sữa mẹ cho bé bú đúng giờ và đều đặn. Bí quyết nằm ở cách trữ sữa cho bé an toàn. Cùng suanonnhapkhau.com tìm hiểu để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề được phần lớn các mẹ trẻ quan tâm này.

Cách trữ sữa cho trẻ an toàn
Cách trữ sữa cho trẻ an toàn đảm bảo chất lượng sữa

Vì sao các mẹ phải trữ sữa cho bé?

Đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ đây cũng là điều được các chuyên gia y tế khuyến cáo. Và đương nhiên trẻ bú trực tiếp sữa mẹ sẽ vẫn là tốt nhất khi sữa đảm bảo đúng nhiệt độ cần thiết và dinh dưỡng được bảo toàn qua bầu vú. Trong khi đó nếu tích sữa bên ngoài các mẹ sẽ phải mất công định lượng sữa uống cho trẻ, mất công hâm nóng lại và đương nhiên với một lượng cố định trẻ có thể bú thừa hoặc bú thiếu.

Mặc dù có vô vàn những vấn đề khó khăn nhưng các mẹ vẫn lựa chọn cách trữ sữa cho bé để sử dụng cho trẻ bởi Có những bà mẹ do công việc không thể chăm cho con bú hoặc những bà mẹ quá nhiều sữa mà con bú không hết thì thường sẽ chọn cách trữ sữa cho bé  trong tủ đông hoặc tủ lạnh khi nào cho bé bú thì đem ra hâm nóng giúp bé có thể yên tâm sử dụng sữa mẹ trong khoảng thời mẹ bận việc.

Cùng với đó việc bú bình cũng có nhiều những lợi ích mà các mẹ không biết như: bé tập trung bú được nhiều hơn, sữa trong bình xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi no bé có thể ngủ được 3 tiếng thay vì 1-2 tiếng mới bú một lần vì thông thường khi bú ti mẹ cảm giác ấm áp dễ làm cho bé ngủ quên.

Cùng với đó có một lợi ích mà nhiều mẹ sẽ không thể phủ nhận trong việc bú bình đấy là việc vắt sữa đều đặn với một lượng cố định sẽ kích thích sữa ra đều và nhiều. Điều này cũng có lợi  cho việc ăn đều đặn của bé, giúp mẹ giảm cân giữ dáng và tránh được hiện tượng tắc sữa khi sữa không được bé bú đều.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu không có sữa non có sao không?

Cách trữ sữa cho trẻ tốt nhất
Cách trữ sữa cho trẻ tốt nhất

Sữa vắt ra để bên ngoài được bao lâu?

Vậy sữa vắt ra có thể để bên ngoài được bao lâu mà dinh dưỡng cho bé vẫn được đảm bảo? Trên thực tế điều này phụ thuộc nhiều vào những yếu tố bên ngoài như nhiệt độ mẹ trữ sữa.

  • Ở nhiệt độ thường nhất là vào những ngày trời nóng nực thì sữa mẹ chỉ cần để bên ngoài khoảng 30 phút là đã bắt đầu có dấu hiệu chua và đương  nhiên khi trẻ sử dụng loại sữa này sẽ bị tiêu chảy. Bởi khoảng thời gian 30 phút là đã đủ cho vi khuẩn lên men làm biến đổi chất lượng.
  • Vào những ngày trời mát hoặc ở nhiệt độ phòng vào khoảng 25 độ thì sữa mẹ cũng chỉ có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ mà thôi.
  • Ở nhiệt độ thấp hơn 25 độ thì thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ đồng hồ.
  • Thông thường nếu các mẹ muốn bảo quản sữa trong khoảng thời gian lâu dài thì cách duy nhất là giữ sữa trong tủ lạnh tùy vào thời hạn sử dụng mà mẹ có thể giữ ở các nhiệt độ tủ khác nhau. Các mẹ có thể tham khảo khoảng thời gian tốt nhất sau: Để trong ngăn tủ mát có thể giữ được trong 2 ngày nghĩa là 48 giờ. Tủ lạnh 1 cánh thông thường nếu mẹ trữ sữa ở ngăn đông thì sữa có thể để được từ 2-3 tuần. Nếu các mẹ có thể đầu tư được tủ kem thì sữa có thể giữ từ 6-12 tháng.

Tùy vào điều kiện của gia đình cũng như nhu cầu sử dụng sữa cho trẻ mà các mẹ có thể lựa chon cách trữ sữa cho bé khác nhau. Tuy vậy thì để đảm bảo sức khỏe của bé tốt nhất thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cho trẻ sử dụng sữa trong khoảng 18-24 giờ sau khi vắt. Đối với sữa non cũng vậy cách sử dụng sữa non cho trẻ cũng tương tự. Khoảng thời gian trữ sữa non cũng giống sữa thông thường nếu các mẹ có nhiều sữa non và muốn cho trẻ sử dụng sữa non

Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản sữa non

Cách trữ sữa non cho trẻ
Cách trữ sữa non cho trẻ

Các cách trữ sữa cho bé đảm bảo khoa học

Tùy vào nhu cầu cũng như lượng sữa dư của mẹ mà các mẹ có thể điều chỉnh lượng sữa được trữ trong một túi sao cho tiện lợi và tiết kiệm.

  • Sữa hút ra mỗi ngày cho trẻ sử dụng luôn mẹ có thể để trong tủ mát. Nếu có lỡ chiết sữa ra nhiều hơn với nhu cầu uống của bé thì chỉ nên để lượng sữa ấy trong khoảng 1 giờ sau đó thì nên bỏ bởi sữa để quá lâu có thể khiến bé dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Đối với các loại sữa được bảo quản trong ngăn đá thì hạn sử dụng có thể đảm bảo lâu hơn. Tuy nhiên việc cho bé bú sẽ mất thời gian và mất công hơn. Trước khi sử dụng mẹ nên bỏ ra ngăn mát trước để có thể rã đông tự nhiên. Và đương nhiên các mẹ nên nhớ ghi ngày tháng trên túi để có thể dễ kiểm soát hạn sử dụng.

Với sữa trữ trong tủ mát trước khi cho bé bú mẹ nên hâm ở 40 độ C hoặc ngâm bình sữa trong nước ấm để sữa ấm đều là có thể cho bé bú.

Trữ sữa tùy vào nhu cầu sử dụng của trẻ
Trữ sữa tùy vào nhu cầu sử dụng của trẻ

Đối với sữa sau khi hâm có thể cho bé dùng trong 24h giờ, tuy nhiên nếu bé không bú hết thì phải bỏ sữa cũ đi không nên trữ đông lại hoặc trữ cùng với sữa mới

– Một số lưu ý trong quá trình vắt sữa

Các mẹ cũng nên lưu ý thêm trong quá trình vắt sữa cần lưu ý các vấn đề sau: rửa tay sạch trước khi vắt sữa sử dụng dụng cụ vắt sữa và bình chứa đã được tiệt trùng, dự trữ sữa ngay khi vừa được vắt ra các mẹ tuyệt đối không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa, sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì thế sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa. Các cách trữ sữa cho bé cũng không quá khó nếu các mẹ tuân thủ các yếu tố trên

Hi vọng những kinh nghiệm trên có thể hữu ích trong việc trữ sữa cho trẻ sử dụng an toàn nhất. Nếu không có sữa non có thể tham khảo sữa non New Zealand để đảm bảo không bị thiếu sữa cho bé các mẹ nhé

Bình luận