Có nên sử dụng sữa non của bò cho trẻ sơ sinh?

Hiện nay trên thị trường không thiếu các sản phẩm sữa non với thành phần chủ yếu là sữa non của bò. Các sản phẩm này với chức năng vượt trội, tăng cường sức khỏe cho trẻ em, người già, người ốm thậm chí là bà bầu. Không phải tự nhiên mà các sản phẩm này có chất lượng tốt đến như vậy. Trên thực tế sữa bò được nghiên cứu là có cấu trúc giống với sữa mẹ đến hơn 70% nên phù hợp với việc hấp thụ dinh dưỡng của người. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những thắc mắc rằng có nên sử dụng sữa non của bò cho trẻ sơ sinh? Cuối cùng thì đâu mới câu trả lời thích đáng cho những thắc mắc này.

Đã có rất nhiều những nghiên cứu cũng như việc sữa bò được sử dụng rộng rãi như hiện nay có thế thấy rằng sữa bò có hiệu quả trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể con người tuy nhiên đối tượng trẻ sơ sinh thì hoàn toàn khác nhất là các sản phẩm sữa non. Trẻ yếu ớt hơn, nhạy cảm hơn với các thay đổi các tác động của môi trường. Bởi thế việc các sản phẩm sữa mặc dù cấu trúc có trùng lặp nhưng đôi chút khác biệt cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Sữa non nhập khẩu New Zealand – sản phẩm thay thế sữa bò hoàn hảo

Có nên thay thế sữa non của mẹ bằng sữa non của bò
Có nên thay thế sữa non của mẹ bằng sữa non của bò

Sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa bò

Mặc dù nói sữa bò khá giống sữa mẹ tuy nhiên với bộ gen khác nhau, tập tính sống khác nhau cũng khiến cho sự khác biệt về dinh dưỡng bị kéo dài.

– Đặc điểm cơ bản của sữa mẹ

Sữa non của mẹ được tiết ra ngay sau khi sinh và chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn là 72 giờ lượng sữa non cũng có sự khác biệt giữa các mẹ dao động trong khoảng từ 10-100ml/1 ngày và trung bình là 30ml/1 ngày. Trong thành sữ mẹ chứa ít lactose, chất béo và các vitamin tan trong nước nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin tan trong chất béo như viatmin A, E, K. Nó cung chứa nhiều các loại khoáng chất như sắt, kẽm, những chất cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Cùng với đó là những chất đặc biệt chỉ tồn tại trong sữa mẹ cung cấp cho cơ thể non yếu của trẻ một hệ thống miễn dich vững chắc khi mới trào đời, củng cố một hệ tiêu hóa phát triển cứng cáp hơn

Những yếu tố mà mẹ cũng cấp cho trẻ trong khoảng thời gian đầu đời cũng chính là tiền đề để bé phát triển sau này bởi thế đấy là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất sử dụng cho giai đoạn quan trọng nhất.

Tìm hiểu thêm về Lợi ích của sữa non tại đây

Đặc điểm cơ bản của sữa mẹ
Đặc điểm cơ bản của sữa mẹ

– Đặc điểm cơ bản của sữa bò

Sữa bò là loại sản phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao tồn tại trong môt thể tích dung dịch nhỏ. Bò con có thể đứng lên khoảng 2 giờ sau khi sinh và có thể đi theo mẹ sau khoảng 4 giờ. Bởi vậy để bảo vệ được bò con mới sinh thì sữa bò rất giầu các kháng thể như IgA,IgD, IgE, IgG và IgM. Các loại kháng thể này cao hơn khoảng 2 lần so với sữa thông thường. Đối với sữa non thì các thành phần này cũng có thành phần tương tự nhưng thành phần được cho là cao hơn.

Sữa non của bò tập chung nhiều dinh dưỡng kháng thể cũng như yếu tố tăng trưởng trong 24 giờ đầu và được đánh giá là tốt nhất trong khoảng 6 giờ đầu tiên. Sữa bò cũng được biết đến là chứa 97 yếu tố miễn dịch, 87 yếu tố tăng trưởng cùng một số loại probiotic khác nhau cự tốt cho hệ tiêu hóa.

Với hàng tỉ lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa cùng protein, axit béo chuỗi dài không bão hòa với  gấp nhiều các vitamin giúp cơ thể phát triển toàn diện.

– Những tương đồng giữa 2 loại sữa

Như một vài thông tin được nhắc đến ở trên sữa bò được xem là có cấu trúc tương đối giống so với sữa mẹ, sự tương đồng lên tới 70% bởi thế khi sử dụng sữa bò con người vẫn có thể hấp thu được nguồn dinh dưỡng đáng kể. Có lẽ cũng bởi thế mà các sản phẩm sữa được con người ưa thích và sử dụng từ rất lâu.

Giống như sữa mẹ các sản phẩm sữa bò cũng mang đến những lợi ích vượt trội nhất là sữa bò non như bổ sung năng lượng, giảm các chứng bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, giảm được nguy cơ các bệnh về đường hô hấp, chữa lành các vết thương.

Kháng thể và các yếu tố miễn dịch trong sữa non của bò hầu như giống hệt sữa non của con người không những thế về số lượng thì các yếu tố này cao gấp 40 lần so với sữa non của người. Nó cũng chứa khoảng 111 lần nhiều kháng thể hơn so với sữa non của người và ngăn chặn tốt hơn các mầm bệnh.

Cả 2 loại sữa này đều phù hợp với nhiều đối tượng nên sữa bò cũng được coi là sử dụng cho gần như mọi loại đối tượng. Tuy vậy việc sữa bò có thay thế hoàn toàn được sữa mẹ hay không vẫn còn là lời bỏ ngỏ. Nhất là việc sử dụng sữa non của bò cho trẻ sơ sinh trong khi đó các sản phẩm sữa non đều không hề rẻ cho một thương hiệu cao cấp

Alpha Lipid sản phẩm sữa non của bò
Alpha Lipid sản phẩm sữa non của bò

Vậy có nên sử dụng sữa non của bò cho trẻ sơ sinh?

Có nhiều lý do các bà mẹ nghĩ đến việc sử dụng sữa non của bò cho trẻ sơ sinh như là việc mất sữa, ít sữa khi nuôi con… hay thậm chí nhiều mẹ sữa nóng con chậm lớn trong khi trẻ cùng lứa tuổi thì khỏe mạnh hơn. Cùng với đó các sản phẩm sữa non cũng được quản cáo là giống sữa mẹ và được bổ sung nhiều những dưỡng chất thiết yếu khác bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ mau lớn khỏe mạnh hơn và đồng thời giải quyết được lỗi lo của các mẹ. Việc này vô tình đẫn đến việc các mẹ lạm dụng các sản phẩm sữa non cho trẻ mà không việc rằng phần lớn các sản phẩm này là thực phẩm bổ xung chứ không phải là thực phẩm thay thế bởi:

– Loại kháng thể đặc biệt phù hơp cũng như tồn tại nhiều trong sữa mẹ như IGA thì trong sữa non của bò thì lại rất ít.

– Sữa non của mẹ cũng tồn tại một hệ thống miễn dịch mà chỉ tồn tại trong môi trường của 2 mẹ con ngăn chặn các mầm bệnh điển hình là S-IGA và đương nhiên loại kháng thể này không tồn tại trong sữa non của bò.

– Dù 2 loại này khá tương đồng nhưng việc trẻ không nhận được lợi ích từ 72 giờ đầu từ sữa non của mẹ khiến trẻ không có được một hệ miễn dich hoàn thiện dẫn đến việc về sau này trẻ có nguy cơ bị suy giảm miễn dịch cao hơn.

– Cùng với đó trẻ sơ sinh sở hữu một hệ miễn dịch yếu khi mới sinh cùng với đó cơ thê chưa thực sự hoàn thiện cần được bảo vệ phần lớn từ sữa mẹ bởi thế việc sử dụng sữa non của bò mặc dù được quảng cáo là chất lượng chữa đầy đủ chất này hay chất kia thì sữa mẹ vẫn là hoàn hỏa nhất.

Có thế thấy mỗi loài đều có một bộ gen riêng biệt và duy nhất, các sản phẩm sữa non của bò dù có chất lượng khá giống với sữa mẹ nhưng trên thực tế chỉ là thực phẩm bổ xung một phần cho cơ thể con người. Trẻ sơ sinh lại là đối tượng nhay cảm với môi trường lạ. Bởi thế sữa mẹ sẽ là môi trường hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ mà không một sản phẩm nào khác có thể thay thế được dù có là sữa non Alpha Lipid hay Mama sữa non với chất lượng hàng đầu thế giới

Có thể bạn quan tâm: Các thương hiệu sữa non đáng tin trên thị trường

Bởi thế nuôi con bằng sữa mẹ vẫn sẽ là tốt nhất nhất là trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Bởi vậy hãy nuôi con trực tiếp bằng sữa mẹ các các mẹ nhé. các sản phẩm sữa non chất lượng có thể bổ xung thêm nhưng các mẹ hãy nhớ là chỉ bổ sung thôi nhé. Hãy nhớ yêu con bằng những thứ tốt nhất chính là yêu con bằng những điều tự nhiên nhât đấy các mẹ ạ.

Bình luận