Sữa mẹ bị mặn có nguy hiểm cho trẻ?

Sữa mẹ luôn được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuy nhiên sữa mẹ cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ các yếu tố bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, vị và độ đặc loãng. Cũng chính vì điều này mà có nhiều những thắc mắc về vị của sữa mẹ nhất là việc sữa mẹ bị mặn hơn bình thường. Điều này cũng khiến không ít mẹ hoang mang rằng liệu điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ hay không. Cùng chúng tôi tìm hiểu để có cái nhìn rõ hơn về hiện tượng này.

Sữa mẹ bị mặn có nguy hiểm cho trẻ?
Sữa mẹ bị mặn có nguy hiểm cho trẻ?

Mùi vị của sữa mẹ 

Trên thực tế sữa mẹ thay đổi qua từng giai đoạn từ màu sắc cho đến khẩu vị đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cũng như khẩu vị dần trưởng thành hơn của trẻ.

  • Ở giai đoạn đầu tiên: Khi này tuyến sữa bắt đầu hoạt động và mang đến nguồn sữa đầu tiên có màu trắng đục hoặc màu hơi ngả vàng và loại sữa này được gọi là sữa non là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh có vị hơi mặn – ngọt một chút vị ngậy và mùi thơm đặc trưng. Bởi chứa nhiều dinh dưỡng hơn nên sữa này có phần ngậy và đặc hơn.
  • Ở giai đoạn sau: Khi tuyến sữa đã đi vào ổn định sữa dồi dào hơn cho sự phát triển của trẻ sữa lúc này có phần loãng hơn nên có màu trắng đục thậm chí nhiều lúc hơi trong. Khi này vị sữa cũng có đôi chút thay đổi vẫn giữ mùi vị cơ bản nhưng đã có phần ngọt hơn và loãng hơn. Khi này chất béo cũng được bổ sung nhiều hơn giúp phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng cũng như khẩu vị của trẻ.
  • Ở giai đoạn sau cùng: Khi này tuyến sữa hoạt động chậm lại trẻ bắt đầu hấp thụ và được cung cấp dinh dưỡng từ bên ngoài là chủ yếu qua việc ăn dặm. Tuy nhiên vị sữa cũng không thay đổi quá nhiều sữa mẹ vấn có đôi chút mặn, ngọt và có phần loãng và trong hơn. Giúp bé dứt dần việc sử dụng sữa mẹ mà không cảm thấy bứt rứt khó chịu.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sữa mẹ bị mặn hay có những vị khác lạ, điều này phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn uống cũng như cơ địa của mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Sữa bà bầu có màu gì?

Sữa mẹ bị mặn có nguy hiểm không?
Sữa mẹ bị mặn có nguy hiểm không?

Sữa mẹ bị mặn có nguy hiểm không?

Việc sữa mẹ bị mặn quá cũng giống như việc chúng ta ăn phải đồ ăn mặn hơn so với khẩu vị thông thường. Việc này ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé. Sữa càng mặn bé lại càng khát nước trong khi đó sữa lại là nguồn cung cấp nước trực tiếp và gần như là duy nhất cho trẻ nhất là đối với những trẻ mới sinh nguồn dinh dưỡng duy nhất nạp vào là sữa mẹ. Điều này dẫn đến việc bé bị khát nhưng càng bú lại càng bị khát. Điều này khiến cho bé sợ sữa và trở nên biếng ăn.

Hiện tượng này kéo dài dẫn đến nhiều những rủi ro không đáng có như việc bé không đủ dinh dưỡng để phát triển dẫn đến còi cọc. Bé chán ăn nhưng vẫn đói dẫn đến cáu gắt và khó chịu. Ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của những bộ phận quan trọng như hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch khiến bé thường xuyên ra mồ hôi trộn còi xương và chậm lớn. Việc này càng chứng minh được tầm quan trọng của một nguồn sữa mẹ khỏe bình thường cho sức khỏe tổng thể của trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Có sữa non sớm có nguy hiểm không?

Nguyên nhân sữa mẹ bị mặn

Đương nhiên thì sữa mẹ mặn một phần cũng do ảnh hưởng của những yếu tố tự nhiên điều này giúp cho sữa trở nên đặc trưng và không lẫn vào đâu được kích thích vị giác của trẻ. Tuy nhiên vấn đề ở đây là sữa mẹ có vị mặn hơn so với mức độ thông thường.

Sữa mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng toàn diện cho trẻ
Sữa mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng toàn diện cho trẻ

Sữa mẹ phụ thuộc nhiều vào cơ địa tuy nhiên cũng phụ thuộc một phần không nhỏ vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình cho con bú. Mẹ nên lưu ý những thực phẩm có mùi nồng như tiêu, tỏi, ớt… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị đặc trưng của sữa mẹ. Bởi thế mà nếu phát hiến sữa mẹ bị mặn thì nên điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp nhất. Mẹ nên uống nhiều nước và giảm bớt muối trong khẩu phần ăn.

Ngoài ra thì một trong những nguyên nhân mẹ cũng cần lưu ý đấy là hàm lượng natri trong sữa cao cũng khiến cho sữa có vị mặn. Bởi thế mẹ cần tuân thủ các chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt từ bác sĩ và nên thăm khám kịp thời nếu có những biểu hiện lạ về nguồn sữa dinh dưỡng của trẻ.

Cách đảm bảo sữa mẹ có dinh dưỡng tốt nhất

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho sữa mẹ bị mặn có thể nhìn thấy bên trên chính là dinh dưỡng của mẹ trong quá trình sinh con.

Mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra được đảm bảo một nguồn dinh dưỡng tốt nhất nên các mẹ đều cố nạp từ ngoài vào qua đường thực phẩm. Thậm chí nhiều mẹ cứ cố ăn thật nhiều lấy dinh dưỡng cho con khỏe nhưng trên thực tế trẻ cần và thiếu yếu tố nào mẹ lại không biết. Bởi thế dưới đây là giải pháp hoàn hảo cho cả mẹ và bé.

Sữa non New Zealand – Alpha Lipid một sản phẩm sữa non đặc biệt với hàm lượng dinh dưỡng cao bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ qua đó cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng hoàn thiện không bị thiếu yếu tố nào quan trọng cả.

Sữa non alpha Lipid cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé
Sữa non alpha Lipid cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé

Sẩn phẩm sữa non Alpha Lipid được biết đến như một dòng sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của toàn bộ cơ thể từ hệ tiêu hóa, não bộ, hệ xương cho đến hệ miễn dịch.

Việc bổ sung dinh dưỡng từ mẹ cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu sau khi sinh là yếu tố quan trọng và cần thiết bởi thế nên các mẹ cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng phù hợp để có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Tham khảo bài viết: Sữa non Alpha Lipid là gì để có thể chọn cho mình được sản phẩm chất lượng

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn trong việc giải thích vấn đề sữa mẹ bị mặn. Bạn cũng có thể liên hệ 0865.986.991 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Gọi miễn phí