Tại sao nhiều mẹ không đủ sữa để nuôi con?

Trẩm cảm sau sinh là một vấn đề đang khá nóng hiện nay khi số lượng các ca trầm cảm sau sinh tăng lên ngày một nhiều thậm chí chẳng biết lúc nào bạn trở thành nạn nhân bởi bệnh khó nhận biết và phát triển một cách thầm lặng. Một trong những nguyên nhân lớn có thể kể đến ở đây đấy là việc mẹ không đủ sữa để nuôi concho con bú thậm chí là mất sữa. Bé không có sữa mẹ thường cáu gắt, và chậm lớn mặc dù hiện nay có sự hỗ trợ rất nhiều từ các sản phẩm sữa công thức khiến cho mẹ dễ dàng rơi vào trầm cảm. Vậy tại sao mẹ không đủ sữa để nuôi con và làm thế nào để có sữa trở lại? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có cái nhìn rõ nét nhất.

Rõ ràng rằng việc bạn bị mất sữa sẽ là một thiệt thời lớn cua trẻ trong những năm tháng đầu đời cũng bởi thế mà việc lấy lại sữa hoặc kích thích sữa về nhiều trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Muốn làm được như vậy bạn cũng nên hiểu được cơ chế hoạt động của tuyến vú sẽ giúp cho bạn nhanh chóng tìm ra vấn đề dể giải quyết hơn.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ nhỏ mẹ nào cũng nên biết

 

Cơ chế hoạt động của tuyến vú
Cơ chế hoạt động của tuyến vú

Nguyên nhân mẹ không đủ sữa để nuôi con

– Tuyến sữa hoạt động như thế nào?

Khi có thai tuyến vú sẽ được phát triển một cách hoàn chỉnh quá trình đó được biểu hiện qua việc phát triển của các nhu tuyến vú tăng sinh, ống đẫn sữa dài ra và phân nhánh cùng với đó là các mạch máu phát triển một cách dày đặc. các hiện tượng chế tiết sữa có thể bắt đầu từ ngay tháng thứ 3 và sữa non này tòn tại đến khi sinh bé thậm chí nhiều mẹ đến tháng thứ 7 đã bắt đầu có hiện tượng tiết sữa. Bắt đầu bước vào giai đoạn sinh bé sữa được sinh ra nhiều hơn khi này ngực sẽ có cảm giác căng cứng và tự động tiết ra một lượng sữa nhất định.

Tuyến vú cũng được cấu tạo và hoạt động với một cơ chế thông minh bởi khi bé bú mẹ thì hoạt động mút đầu ti sẽ kích thích tuyến yên khiến cho tuyến này làm việc đưa ra các điều khiển cho sự hoạt động của tuyến vú cùng với đó là sản xuất ra sữa. Bởi thế mà bé càng mút vú sữa mẹ càng tạo ra nhiều và ngược lại với những mẹ không cho bé bú hoặc bú ít thì lượng sữa sẽ lại càng giảm và thậm chí là ngưng tiết sữa. Thậm chí việc bé bú không hết lượng sữa còn lại cũng làm cản trở sự tạo sữa làm giảm lượng sữa cho các lần về sau.

Oxytoxin là một chất do tuyến yên tiết ra khi cho bé mút vú mẹ, làm cho sữa trong vú chảy ra khi bé bú mẹ. Ngay cả khi mẹ cảm thấy hài lòng, thương yêu trẻ và tin tưởng sữa mình là tốt nhất cho trẻ, điều này giúp tăng tiết sữa. Khi mẹ stress long lắng cũng sẽ khiến sữa giảm và ngừng chảy.

Sau khi sinh, vú mẹ tiết ra một lượng sữa sữa non nhất định có màu vàng nhạt và sánh lượng sữa này sẽ được sản sinh trong khoảng 2- 3 ngày đầu (các mẹ có thể tham khảo thêm Sữa non là gì tại đây). Sau quá trình này mẹ sẽ cảm thấy hai vú căng đầy, gọi là xuống sữa. Sự xuống sữa sẽ xảy ra nhanh nếu bé được cho bú ngay sau khi sinh trong khoảng thời gian tiếp theo bầu vú ít căng hơn, nhưng sữa vẫn đang tiếp tục được sản xuất và đủ cho bé ít nhất từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Sữa được tiết theo cơ chế nào
Sữa được tiết theo cơ chế nào

– Nguyên nhân mẹ không đủ sữa cho bé bú

Cho bé bú sai tư thế

Bé bú không đúng cách gây ảnh hưởng lớn tới phản xạ tiết hooc môn sản xuất sữa mẹ (Prolactin) và ảnh hưởng xấu tới phản xạ tiết hooc môn bài xuất sữa mẹ. Bé bú đúng cách là ngậm hết quầng thâm vú mẹ, khi bú không phát ra tiếng động chụt chụt… lực mút vú mẹ mạnh và mẹ cảm nhận rõ ràng phản xạ xuống sữa.

Cho bé ăn sữa công thức quá sớm

Sữa công thức được quảng cáo với những thành phần giống với sữa mẹ nhất, giàu dưỡng chất giúp phát triển cân nặng, chiều cao… Tuy vậy, sữa bò chỉ là sữa bò. Sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Đa phần sữa công thức ngọt hơn sữa mẹ, như một chất gây nghiện, trẻ sẽ thích ăn sữa công thức hơn sữa mẹ. Từ đó, sữa mẹ dần đần ít đi và mất đi lúc nào không hay chỉ bởi bé không chịu bú mẹ.

Bé không chịu bú mẹ

Như trên đã nói rằng việc bé bú đều đặn sữa sẽ được tiết đều còn nếu bé không bú hoặc bú ít lượng sữa sẽ được điều tiết cho phù hợp với nhu cầu của bé. Nếu bé bất ngờ bú ít mẹ phải nặn hết sữa cũ để sữa tiếp tục được ra đều.

Căng thẳng từ mẹ có thể là trầm cẩm hoặc stress

Căng thẳng, mệt mỏi, stress… được cả Đông y và Tây y chỉ ra rằng nó tác động xấu đến việc bài tiết và bài xuất sữa mẹ. Những yếu tố tâm lý xấu này gây ức chế thần kinh dẫn tới phản xạ tiết hooc môn tạo sữa và xuống sữa kém. Sữa mẹ vì vậy mà ít dần thậm chí mất hẳn. Thực tế có nhiều mẹ vì quá căng thẳng do công việc xã hội, việc nhà, lo lắng, mệt mỏi trong thời gian dài, vượt mức chịu đựng của cơ thể dẫn tới tình trạng ít sữa, không còn sữa lúc nào không hay.

Chế độ sinh hoạt không khoa học

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ ít dần. Hoặc nhiều mẹ mắc phải 1 trong 3 triệu chứng hoặc cả 3 triệu chứng Thủy Kiệt: môi khô, táo bón, nước tiểu vàng trong thời gian dài có nguy cơ bị ít sữa rồi dần dần bị mất sữa mà không rõ lý do.

Đây cũng là những nguyên nhân mà nhiều mẹ gặp phải bởi thế các mẹ nên chú ý để không mắc phải mà mất sữa hoặc ít sữa cho con bú.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu có sữa non khi nào?

Làm thế nào để có sữa cho con bú 
Làm thế nào để có sữa cho con bú

Làm thế nào để có đủ sữa cho con bú

– Chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn không chỉ quyết định đến chất lượng sữa mà đây cũng là yếu tố quyết định đến số lượng sữa thế nên các mẹ cần lưu ý sử dụng các. Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và nhanh có sữa cho con. Nên ăn da dạng các đồ ăn như tôm, cá, trứng… để sữa chất lượng hơn. Nên ngủ đủ giấc, cho con bú đêm nhiều giúp kích thích tăng hooc môn Prolactin giúp lợi sữa cho mẹ. Những mẹ có ít hooc môn Prolactin cần cho bé bú nhiều hơn để kích thích phản xạ tiết hooc môn này.

– Chế độ sinh hoạt hợp lý

Nếu các mẹ cho bé bú đúng cách và nên cho bé bú nhiều hơn giúp kích thích phản xạ tiết hooc môn sản xuất và bài xuất sữa các mẹ có thể tham khảo cách cho con bú đúng ngậm đúng khớp vú ngậm hết quầng thâm núm vú, lực hút mạnh và không gây tiếng động. Cho con bú nhiều kích thích giúp tống đẩy sữa ra ngoài tạo không gian cho lần sản xuất sữa tiếp theo. Mẹ lưu ý khi cho con bú nên âu yếm, vuốt ve, cưng nựng con nhiều hơn. Việc làm này vừa tạo cảm giác gần gũi, tình mẫu tử gắn bó, vừa kích thích phản xạ xuống sữa rõ rệt giúp sữa về nhanh và nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Những lưu ý bảo vệ bộ ngực khi mang thai

– Bổ sung dinh dưỡng bị thiếu

Có những loại dinh dưỡng mà thực phẩm không thể bổ sung hết các mẹ càn dựa vào những sản phẩm bên ngoài. Các sản phẩm có khả năng kich thích tiết sữa cung khá nhiều trên thị trường và được đánh giá là có hiệu quả trong việc bổ sung dinh dưỡng kích thích sữa về như lợi sữa hoặc các dòng sữa non New Zealand… tốt cho sức khỏe của mẹ mà an toàn cho bé.

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp các mẹ không đủ sữa để nuôi con trong việc chăm sóc và kéo sữa về nhiều hơn cho bé. Quả thực việc này sẽ không quá khó nếu các mẹ có sự hiểu biết cần thiết. hãy dành cho con những điều tốt đẹp nhất mẹ nhé.

Bình luận